Tiếp nối hành trình trao đi những giá trị nhân văn trong cuộc sống, vào ngày 14/5/2024 vừa qua, thầy và trò Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành đã đặt chân đến Trường THCS Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội) với hi vọng góp phần nâng bước đến trường cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Chuyến hành trình đã để lại nhiều cảm xúc cho cả thầy và trò hai trường.

Sau hơn 1 tiếng di chuyển từ trung tâm thành phố đến ngoại thành, thầy và trò của mái trường mang tên Bác đến với xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Tọa lạc tại một khu đất cao mà bằng phẳng, phía trước là dòng sông Đà tự bao đời cuộn chảy, sau lưng sừng sững ngọn Tản Viên với bao câu chuyện về Sơn Tinh huyền thoại, Trường THCS Khánh Thượng là nơi khơi nguồn tri thức cho nhiều thế hệ trên miền quê đầy gian khó. Chương trình giao lưu có sự hiện diện của lãnh đạo phòng Giáo dục huyện Ba Vì, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng và đại diện Ban phụ huynh của hai trường.

Chuyến đi là thành quả của sự chung sức, đồng lòng của nhiều lực lượng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành: Bán Giám hiệu, Hội đồng giáo dục, Ban phụ huynh, các chi hội phụ huynh, các Tổ bộ môn, các câu lạc bộ,... Với thông điệp “Thắp ngọn lửa để sưởi ấm trái tim”, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã trao tặng 4 chiếc tivi trị giá 41 triệu đồng, 15 bộ SGK lớp 6, 7, 8, gần 300 cuốn sách tham khảo, 18 phần quà cho 18 học sinh có hoàn cảnh khó khăn cùng 150 phần quà của công ty Đông nam dược Bảo Long cho Trường THCS Khánh Thượng. Những món quà không chỉ mang giá trị về vật chất mà trong đó còn chan chứa những tình cảm, hi vọng thắp sáng ước mơ cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành trao tặng thiết bị dạy học cho Trường THCS Khánh Thượng

TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành trao các phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đặc biệt, chuyến đi còn là dịp để kết nối học sinh hai trường và giao lưu giữa các câu lạc bộ trong trường học. Căn phòng đa năng của trường Khánh Thượng ngày hôm ấy ngập tràn những tiếng cười rộn rã, những tiếng vỗ tay, cổ vũ từ các bạn học sinh đến từ hai trường.

Những tiết mục sôi động của CLB Âm nhạc (M4U) đã khuấy động màn giao lưu văn nghệ từ hai trường

Những động tác Võ thuật khỏe khoắn, dẻo dai của các bạn học sinh trường Khánh Thượng

Với mục tiêu giúp học sinh phát huy khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, trò chơi “Hot Potato” của CLB Tiếng Anh (E4E) đã tiếp lửa cho buổi giao lưu

Giọng ca thánh thót, truyền cảm của các học sinh trường Khánh Thượng như thắp lên niềm tin, hi vọng vào một tương lai tươi sáng

Những thí nghiệm nhỏ của CLB Khoa học (SPC) đã rèn luyện sự khéo léo và chỉn chu của các bạn học sinh

Trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” do CLB Tổ chức sự kiện (EOC) tổ chức đòi hỏi sự nhanh trí cùng tinh thần đoàn kết của các học sinh

CLB Nhạc cụ dân tộc (TMIC) đã khiến cả hội trường chìm lắng trong những bản nhạc du dương

Từ những người xa lạ trở thành thân quen, tiết mục “Nối vòng tay lớn” đã gắn kết tình bạn giữa học sinh hai trường trong niềm vui và sự hứng khởi

Hơn nữa, chuyến đi tới huyện Ba Vì lần này còn là dịp để giáo viên hai trường chia sẻ, nâng cao chuyên môn và năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục. Buổi tọa đàm đã giúp các thầy cô có thêm kinh nghiệm về công tác ôn thi tuyển sinh vào lớp 10, đồng thời cùng nhau trao đổi chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Anh cho học sinh.

TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ về những kinh nghiệm ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường

Giáo viên hai trường cùng nhau chia sẻ chuyên môn theo nghiên cứu bài học nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Anh cho học sinh

Khép lại hành trình đầy ý nghĩa, chắc hẳn trong mỗi giáo viên, học sinh đều có những kỉ niệm đáng nhớ. Có thể nói, hoạt động “Vì cộng đồng” là dịp để thầy và trò ngôi trường mang tên Bác trao gửi tình yêu thương, sự chia sẻ ấm áp tới các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Khánh Thượng, Ba Vì. Bên cạnh đó, chương trình đã để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp, là cầu nối cho tình hữu nghị của hai nhà trường. Chắc chắn rằng, hành trình “thắp lửa” sẽ không dừng lại tại đây, thầy và trò trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục xây dựng các hoạt động lan tỏa những giá trị nhân văn tới giáo viên và học sinh trường THCS Khánh Thượng nói riêng và các trường phổ thông nói chung.

Bài viết: Lê Thu Nga (11D3)

Ảnh: Hà Quế Anh (10D4) - Nguyễn Hà An (11A1)