Thứ Bảy ngày 13/5/2023, tập thể học sinh, phụ huynh lớp 10A5 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã thực hiện chương trình từ thiện “Trao yêu thương, nhận nụ cười” tại Điểm trường Bản Chang, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Hơn 90 em học sinh tại Điểm trường Bản Chang phần lớn là con em của đồng bào dân tộc San Chí, Cao Lan, nhiều em có bố mẹ làm công nhân xa nhà nên điều kiện quan tâm, chăm sóc còn thiếu thốn. Điểm trường cách trường chính Sơn Phú hơn 3km, nằm bên một con dốc nhỏ, xung quanh là những đồi chè xanh mát. Cả điểm trường có 4 lớp học là 1C, 2C, 3D, 4C tương đương với 4 phòng học nhỏ với bàn ghế thô sơ. Vài năm trở lại đây, nhờ có sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các tổ chức và các mạnh thường quân, điểm trường được xây mái bằng, khang trang hơn, cuộc sống cũng có nhiều thay đổi, tuy nhiên, điều kiện học tập của các em học sinh vẫn còn thiếu thốn do cơ sở vật chất còn hạn chế, đội ngũ cán bộ giáo viên ít ỏi lại phải phụ trách nhiều công việc cùng lúc, đời sống kinh tế chưa ổn định, bản thân các em chưa có điều kiện tiếp xúc với các thiết bị công nghệ phục vụ cho học tập.

Dự án từ thiện thuộc chương trình từ thiện bền vững của Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã được tập thể 10A5 triển khai ngay từ đầu năm học 2022 - 2023 qua các hoạt động bán hàng gây quỹ, dưới sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm từ cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Hoàng Khuyên, các bậc phụ huynh như "Bữa sáng hạnh phúc" được tổ chức vào ngày thứ 3 đầu tiên của tháng, “Miếng bánh nghĩa tình” bán bánh Trung thu góp quỹ, “Tết thơm” bán nước mùi già nhân dịp Tết Nguyên Đán, quyên góp sách truyện,... Một ngày trước chuyến đi, các bạn học sinh lớp 10A5 đã cùng nhau chuẩn bị những phần quà gồm balo, vở ghi, bút viết, thước kẻ... kèm  sữa, bánh kẹo, bim bim cho các em nhỏ tại Điểm trường Bản Chang.


Mỗi em học sinh được nhận 1 phần quà học tập gồm 1 ba lô, 10 quyển vở ô li, 2 chiếc bút mực, 2 chiếc bút chì, 1 chiếc tẩy, 1 chiếc thước kẻ


Ngoài ra mỗi em còn nhận thêm một phần quà gồm sữa, bánh và bim bim


Các bạn học sinh 10A5 tự tay gói những món quà cho các em học sinh tại Bản Chang

Sáng thứ 7 ngày 13/5/2023, tập thể học sinh, phụ huynh lớp 10A5 trong sự hào hứng đã khởi hành tới Điểm trường Bản Chang - Trường Tiểu học Sơn phú cùng với những món quà  chan chứa đầy tình yêu thương dành cho các em nhỏ. Mở đầu chương trình, cô Hà Thị Thơm - Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Sơn Phú đã xúc động gửi lời cảm ơn tới tập thể lớp 10A5 nói riêng và tới Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nói chung vì những việc làm, những món quà đầy ý nghĩa cho điểm trường. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A5, cô Phạm Thị Hoàng Khuyên đã chia sẻ về hành trình từ thiện của tập thể học sinh lớp 10A5, gửi lời cảm ơn tới đội ngũ giáo viên tại Điểm trường Bản Chang, gửi lời động viên, khích lệ tới các em học sinh. Cùng với hơn 90 phần quà dành tặng học sinh, Ban phụ huynh lớp 10A5 và cô Phạm Thị Hoàng Khuyên đã trao tặng Điểm trường Bản Chang chiếc tivi 65 inch có kết nối internet nhằm hỗ trợ việc giảng dạy và học tập, tại điểm trường.


Đội ngũ giáo viên Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành và Tiểu học Sơn PhúCô Phạm Thị Hoàng Khuyên  cùng Ban đại diện Cha mẹ học sinh lớp 10A5 trao tặng món quà ý nghĩa đến điểm trường Bản Chang

Sau đó, các bạn học sinh 10A5 đã trao tận tay những món quà cho 90 em học sinh tại Trường tiểu học Sơn Phú.
Những món quà được trao đến tận tay các em nhỏ


Tập thể học sinh, giáo viên, phụ huynh của lớp 10A5 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và Điểm trường Bản Chang

Phần giao lưu ngập tràn tiếng cười được tiếp nối ngay sau đó. Trò chơi “Vẽ ngôi trường mơ ước của em”, các bạn học sinh lớp 10A5 đã cùng các em nhỏ tại Tiểu học Sơn Phú vẽ lên bức tranh về mái trường trong mơ bằng những tờ giấy dán thủ công đầy màu sắc rực rỡ.Học sinh Trường Sơn Phú và lớp 10A5 cùng “vẽ” lên bức tranh về ngôi trường mơ ước

Các em học sinh tại Điểm trường Bản Chang với tiết mục hát múa “Hè về vui quá”.Ca khúc vui tươi như lời hào mùa hè đã đến

Bạn Nguyễn Bỉnh Sơn và bạn Ngô Trung Hiếu khuấy động bầu không khí bằng tiết mục “Nối vòng tay lớn” đầy sôi động, hào hùng.


Bài hát sôi động khiến bầu không khí náo nhiệt hơn bao giờ hết


Bức thư cảm ơn chân thành đến từ cô Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Sơn Phú Hà Thị Thơm

Qua chuyến từ thiện ý nghĩa này, tập thể học sinh lớp 10A5 không chỉ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mà còn tích lũy thêm những kinh nghiệm và bài học trong cuộc sống. Các thành viên lớp 10A5 sau chuyến đi dường như trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn, có tinh thần học tập tốt hơn. Với thông điệp "Trao yêu thương, nhận nụ cười", tập thể 10A5 hi vọng bằng những việc làm nhỏ bé hàng ngày sẽ lan tỏa thông điệp yêu thương, trách nhiệm, tử tế tới cộng đồng.


Tập thể lớp 10A5 đã có một trải nghiệm đáng nhớ tại Điểm trường Bản Chang

Bài viết: Nguyễn Quỳnh Anh (10A5), Quách Huệ Quyên (10A5)

Ảnh: Chu Nhật Minh (10A5), Nghiêm Đức Minh (10A5)