Vào ngày Thứ hai (30/9/2024) vừa qua, Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức giờ chào cờ với chủ đề: Tuyên truyền An toàn giao thông - “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Hiện nay, an toàn giao thông đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội, khi số lượng vụ tai nạn không ngừng gia tăng, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Vì vậy, giáo dục an toàn giao thông không chỉ nhằm bảo vệ chính các em mà còn đặt nền móng cho một thế hệ tham gia giao thông văn minh, có trách nhiệm. Nhận thức được tầm quan trọng của việc này, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức giờ sinh hoạt dưới cờ kết hợp giáo dục tuyên truyền an toàn giao thông với mục tiêu xây dựng ý thức, trách nhiệm của học sinh khi tham gia giao thông an toàn. Chương trình vinh dự có sự góp mặt của Thiếu tá Hoàng Văn Bình - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 6, cùng Thiếu tá Nguyễn Ngọc Vũ và Đại úy Nguyễn Minh Đức - các cán bộ của đội CSGT đường bộ số 6.

Các cán bộ thuộc Đội cảnh sát giao thông đường bộ số 6 hợp tác cùng trường Nguyễn Tất Thành tham gia tuyên truyền an toàn giao thông

Tại buổi tuyên truyền, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Vũ đã chia sẻ thực trạng đáng báo động về giao thông hiện nay. Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh đến các hành vi vi phạm giao thông phổ biến ở học sinh cấp III như điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông - những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đáng chú ý, tỉ lệ học sinh cấp III tử vong do tai nạn giao thông chiếm tỉ lệ cao nhất trong các nhóm tuổi. Điều này không chỉ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của chính các em, mà còn tạo ra gánh nặng lên gia đình, xã hội và gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác. Do đó, việc cẩn trọng khi tham gia giao thông, đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm, không chỉ là quy định bắt buộc mà còn là trách nhiệm tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Học sinh tích cực tham gia trả lời các câu hỏi do Thiếu tá Nguyễn Ngọc Vũ đưa ra về tham gia giao thông an toàn

Nhằm nâng cao nhận thức và giáo dục sâu sắc hơn về an toàn giao thông cho học sinh của mái trường mang tên Bác, đại diện Ban Giám hiệu, học sinh và cha mẹ học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã chính thức kí cam kết thực hiện an toàn giao thông với Đội CSGT số 6. Cam kết này không chỉ nhằm đảm bảo việc xử lí nghiêm ngặt theo đúng quy định pháp luật đối với các trường hợp học sinh vi phạm khi tham gia giao thông, mà còn thể hiện rõ quyết tâm của Nhà trường trong việc tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về an toàn giao thông. Sự cam kết mạnh mẽ này không chỉ là lời hứa, mà còn là mục tiêu hướng tới một tương lai an toàn hơn, giảm thiểu tai nạn giao thông. Đó là sự đồng lòng hành động, sẵn sàng xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng văn hoa giao thông an toàn, văn minh.

Nhà trường và Đội CSGT số 6 kí cam kết học sinh trường Nguyễn Tất Thành tuân thủ nghiêm túc các quy định khi tham gia giao thông

Chương trình sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” đã mang đến những thông tin hữu ích về an toàn giao thông. Buổi tuyên truyền không chỉ giúp học sinh nâng cao nhận thức, mà còn khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong việc tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ. Đặc biệt, thông qua các câu hỏi xử lí tình huống thực tế, các học sinh đã được rèn luyện ý thức tự giác chấp hành luật giao thông, từ đó trang bị kĩ năng bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông. Đây là những bước đi quan trọng trong việc xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh.

Bài viết: Dương Gia Linh (11A1) - Nguyễn Minh Trang (11D1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Bá Đại - Hoàng Đức Nguyên (11A1)